Last updated: 15 เม.ย 2569 | 87 จำนวนผู้เข้าชม |
เป็กโก้ บันญาญา นักบิดอิตาเลียนจากทีม Ducati Lenovo เผยว่า GP26 พึ่งพากริปด้านหลังมากเกินไปจึงทำให้มีปัญหาในช่วงท้ายเรซ
"คุณรู้ไหมว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคืออะไร? ยางหลังของเขาดร็อปลงอย่างหนัก" วาเลนติโน รอสซี พูดถึงปัญหาของ เป็กโก้ บันญาญา เมื่อปีที่แล้ว
แม้ปัญหาฟีลลิ่งด้านหน้าจะดีขึ้นจากปี 2025 แต่น่าเสียดายที่ปัญหายางหลังเป็นสิ่งที่เป็กโก้ยังเผชิญอยู่ใน MotoGP 2026
ปัญหาดังกล่าวยิ่งปรากฎชัดขึ้นในการแข่งขันสนามล่าสุดที่ COTA เมื่อเป็กโก้พลาดชัยชนะในรอบสปรินท์เพราะโดน ฆอร์เก มาร์ติน แซงในรอบสุดท้าย!
เป็กโก้แก้เกมโดยการเปลี่ยนมาใช้ยางมีเดียมในรอบเมนเรซแต่เขาก็ยังเจอปัญหาเดิม นักบิดอิตาเลียนร่วงจากอันดับ 5 ไปจบที่อันดับ 10 ในช่วงท้ายเรซ
"แม้ผมจะไม่ได้เร่งความเร็วมากนักแต่ยางหลังก็หมดสภาพอยู่ดี" เป็กโก้ บันญาญา กล่าว
"ใน 2 รอบสุดท้าย ผมถึงลิมิตแล้ว แค่เอียงรถไปฝั่งขวาก็เสี่ยงล้มแล้ว มันยากมากครับ"
"ที่ไทยและโกยาเนียก็เจอปัญหาคล้ายๆกัน ที่นี่ต่างจากโกยาเนียตรงที่ผมสตาร์ทจากแถวหน้าและทำรอบสปรินท์ได้ดีมากๆ แต่ที่เหมือนกันคือผมจะมีปัญหาอย่างหนักในเมนเรซวันอาทิตย์ทั้ง 3 สนามเลย ผมไม่สามารถขี่ได้อย่างที่ต้องการ"
"ผมแค่พยายามเอาตัวรอด ถึงแม้จะเอาตัวรอดได้แต่ยางหลังก็หมดสภาพอยู่ดี รอบสุดท้ายลูก้าแซงผมจากไลน์นอก ผมทำอะไรไม่ได้เลยครับ"
"มันเป็นการสึกหรอที่แปลกมาก ผมคิดว่าตอนนี้รถของเราต้องพึ่งพายางหลังในการเลี้ยว เพราะยางหน้ามันดันมากเกินไป"
"เราหยุดรถได้ไม่ดีนัก ยางหน้าพุชค่อนข้างหนัก เราต้องใช้ยางหลังในการเลี้ยวซึ่งมันทำให้ยางหลังสึกเร็วมาก"
MotoGP 2026 สนามที่ 4 จะเป็นการแข่งขันรายการ Spanish Grand Prix ที่เฆเรซ ประเทศสเปน มาดูกันว่า เป็กโก้ บันญาญา และ Ducati จะแก้ปัญหายางหลังได้หรือไม่ 24 - 26 เมษายนนี้ติดตามทุกความเคลื่อนไหวได้ที่นี่ 
อัพเดต ตารางการแข่งขัน MotoGP 2026 คลิก!
อัพเดต รายชื่อนักแข่ง MotoGP 2026 คลิก!
by cassieJ
เครดิต : www.crash.net