Last updated: 8 มิ.ย. 2569 | 63 จำนวนผู้เข้าชม |
มาร์ก มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสแปนิชจากทีม Ducati Lenovo คว้าดับเบิลวินในสุดสัปดาห์การแข่งขัน Hungarian Grand Prix 2026 ที่บาลาตอน พาร์ค เซอร์กิต ประเทศฮังการี เจ้าตัวเผยว่าการกลับมาคว้าชัยชนะในครั้งนี้แลกมาด้วยความทรมาน!
มาร์ก มาร์เกซ ห่างหายจากโพเดียมสูงสุดไปนาน ชัยชนะสนามก่อนหน้านี้ต้องย้อนไปถึง SanMarino Grand Prix 2025 เลยทีเดียว เพราะหลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้รับบาดเจ็บบริเวณไหล่ขวาที่อินโดนีเซียจนต้องพักยาว แชมป์โลกคนล่าสุดยอมรับว่าการบาดเจ็บซ้ำที่ไหล่ หลังเพิ่งคว้าแชมป์โลก MotoGP 2025 ไปสดๆร้อนๆทำให้สภาพจิตใจของเขาทรมาน
"เอาจริงๆ แน่นอนว่ามันเป็นหนึ่งในการคัมแบ็กของผม" มาร์ก มาร์เกซ กล่าวหลังคว้าชัยชนะใน Grand Prix of Hungary
"แต่การคัมแบ็กครั้งนี้ยังไม่สมบูรณ์นัก เพราะแม้เราจะชนะการแข่งขันแต่ที่นี่เป็นสนามที่มีโค้งซ้ายเป็นส่วนใหญ่ครับ"
"สนามนี้มีโค้งขวาที่ต้องเบรกหนักแค่ 3 โค้งเท่านั้น มันจึงช่วยให้ผมหายใจหายคอได้สะดวกขึ้น"
"แต่มันก็คือเรื่องจริงที่เราคัมแบ็กสำเร็จแล้ว เรากลับมาชนะอีกครั้งและเก็บคะแนนไป 37 แต้มเต็ม ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่า.....บางทีชัยชนะครั้งนี้อาจต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงเกินไป (แลกมาด้วยความยากลำบากมากเกินไป) เพราะนับตั้งแต่ที่อินโดนีเซียผมต้องเผชิญกับความทรมานอย่างหนักเลยครับ"
มาร์ก มาร์เกซ เคยประสบอุบัติเหตุครั้งใหญ่ในปี 2020 เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดไหล่ขวา 4 ครั้งและพลาดการแข่งขันไปหลายสนาม

"ผมเข้าใจตั้งแต่ปี 2020 แล้วว่าชีวิตของนักกีฬาสามารถเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ภายในวันเดียว"
"แต่การต้องมาสัมผัสประสบการณ์นั้นอีกครั้งในช่วงเวลาที่คุณกำลังอยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุด ในทางร่างกายมันหนักมากแต่สิ่งที่หนักกว่านั้นคือสภาพจิตใจครับ"
"พวกเราทำงานกันอย่างหนัก การแข่งขันในสนามแรกๆมันยากมากแต่ตอนนี้ผมมีความเชื่อมั่นมากขึ้นแล้วครับ ผมพยายามทำเต็มที่แล้วและผมจำเป็นต้องพยายามต่อไป"
"ผมรู้สึกว่าผมยังห่างไกลจากศักยภาพสูงสุดของตัวเอง ยังห่างไกลจากสไตล์การขี่ที่ตัวเองต้องการ อย่างไรก็ตาม ผมยังมีความเร็วอยู่ มาดูกันว่าเราจะรักษาฟอร์มนี้ต่อไปได้หรือไม่ ตอนนี้มันเป็นช่วงเวลาที่เราต้องดื่มด่ำกับชัยชนะในครั้งนี้ครับ"
มาร์ก มาร์เกซ ดวลกับ เปโดร อคอสต้า หลายรอบก่อนจะแซงสำเร็จในรอบที่ 15 และกดเวลาหนีคู่แข่งจนจบเรซ
"ไหล่ของผมมันล้าจนเหมือนจะไม่มีแรงเลยครับ ผมใช้พลังงานไปเยอะมากในการแซงอคอสต้า"
"มันเป็นการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม ผมต้องพุชถึง 2 รอบ จากนั้นผมก็ถามตัวเองว่า 'โอเค ตอนนี้เหลืออีกกี่รอบ?' ยังเหลือการแข่งขันอีกตั้ง 10 รอบ"
"มันเป็นการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ เราดวลกัน 2 รอบ ซึ่งผมคิดว่ามันดีแล้วที่ดวลกันแค่ 2 รอบ เพราะถ้ามากกว่านั้นไม่ผมก็เขาอาจจะจบไม่สวย(ล้ม)"
37 คะแนนเต็มจาก Hungarian Grand Prix มีความหมายมากๆสำหรับ มาร์ก มาร์เกซ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังตาม มาร์โก เบซเซคกี แชมเปียนชิพลีดเดอร์จากทีม Aprilia Racing อยู่ 72 แต้ม และมาร์เกซเองก็ไม่คิดว่าเขาพร้อมสำหรับการชิงแชมป์โลกในศึก MotoGP 2026
สนามต่อไปจะเป็นการแข่งขัน Czech Grand Prix ที่เบอร์โน เซอร์กิต ในสาธารณรัฐเช็ก 19 - 21 มิถุนายนนี้มาดูกันว่า มาร์ก มาร์เกซ จะรักษาฟอร์มได้ต่อเนื่องหรือไม่ ติดตามทุกความเคลื่อนไหวได้ที่นี่ 
อัพเดต ตารางการแข่งขัน MotoGP 2026 คลิก!
อัพเดต รายชื่อนักแข่ง MotoGP 2026 คลิก!
by cassieJ
เครดิต : www.crash.net